Công nghệ mới từ Nhật

7 TÁC NHÂN VI RÚT HÔ HẤP GÂY VIÊM PHỔI NẶNG

           

              Viêm phổi nặng do vi rút (VPVR) là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người do nhiều tác nhân vi rút hô hấp gây ra như:

  •                   Vi rút cúm (influenza virus)
  •                   Vi rút cúm PIV
  •                   Vi rút RSV
  •                   Vi rút RV
  •                     Vi rút  AdV
  •                     Vi rút hMPV

            Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện xét nghiệm hồi cứu trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân viêm phổi nghi do vi rút thu thập tại các tỉnh khu vực miền Trung Việt Nam từ năm 2013 – 2017, bằng kỹ thuật sinh học phân tử real time RT-PCR phát hiện vi rút cúm, và 7 tác nhân vi rút hô hấp (RSV, RV, hMPV, AdV, PIV týp 1, 2, 3), .

          Kết quả xét nghiệm đã phát hiện được 106/232 (tỷ lệ 45,69 %) bệnh nhân dương tính với tác nhân vi rút hô hấp. Trong đó có 43,53% dương tính với một tác nhân và 2,16 % dương tính với từ 2 tác nhân vi rút hô hấp trở lên. Trong số 106 mẫu dương tính, vi rút cúm A/H1pdm09, RV, AdV chiếm ưu thế với tỷ lệ lần lượt là 16,81%, 9,05% và 7,33% (bảng 1).

          Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mẫn cảm với tác nhân vi rút hô hấp và có tỷ lệ dương tính cao nhất (80,0%) trong các nhóm tuổi. Vì vậy, cần có những biện pháp dự phòng tốt cho nhóm tuổi này, đặc biệt là vào thời tiết lạnh, khi mà đường hô hấp của trẻ dễ bị tổn thương (biểu đồ 1).

 

Bảng 1. Kết quả phát hiện các tác nhân vi rút

 

 

Biểu đồ 1. Tỷ lệ ca bệnh VPVR dương tính theo nhóm tuổi

 

             Phân tích sự phân bố các ca bệnh VPVR dương tính theo thời gian và không gian cho thấy các tác nhân vi rút gây viêm phổi nặng thường  xuất hiện vào cuối xuân, đầu hè và tháng 11, cao điểm ở tháng 2 (58,82%) (Biểu đồ 2).

Biểu đồ 2. Tỷ lệ ca bệnh VPVR theo các tháng trong năm

 

 

           Từ kết quả trên cho thấy các tác nhân vi rút hô hấp như cúm A/H1pdm, vi rút rhino, vi rút Adeno là những tác nhân gây viêm phổi nặng phổ biến ở khu vực miền Trung, thường lưu hành vào cuối xuân, đầu hè và tháng 11 và tập trung chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi.

           Với mong muốn chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng Việt, Công ty JASSO đã tìm kiếm một sản phẩm có thể tiêu diệt được những tác nhân vi rút gây hô hấp, bảo vệ bản thân bạn và gia đình. Đó chính là máy ion diệt virus – khử mùi, “Bảo vệ sức khỏe gia đình bạn”.

Máy JASMAX260 đã được kiểm chứng khả năng diệt virus bởi bên thử ba - Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Môi trường Kitasato.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khả năng vô hiệu hóa viruses: lên đến 99% viruses trong vòng 4h

Trong khu vực thử nghiệm niêm phong 25 (khoảng 6 tatami), cài đặt sản phẩm để quạt quay hoạt động và phun dung dịch virus trong mỗi 15 phút, sau khi quay trong 2 phút, thu thập  mẫu virus ban đầu nổi lên từ khu vực thử nghiệm (bắt đầu từ 0 phút ). Sau đó, thu thập virus nổi trong mỗi thời gian cụ thể và đo số lượng của virus nổi lên.

Phòng kiểm traTrung tâm Nghiên cứu Khoa học Môi trường Kitasato

    Cúm 

 

Virus thử nghiệm

Trạng thái hộp thí nghiệm

log TCID50/mL

 

Kết quả

Ban đầu

Sau 24h

Virus cúm

(H1N1)

Thiết bị chạy

7.3

Dưới giới hạn phát hiện

Không phát hiện

Không thiết bị

7.3

7.5

-

 

Trong hộp thử nghiệm kín (khoảng 9 L), chèn phần thân sản phẩm và dung dịch vi rút (thêm 2 mL vào đĩa thí nghiệm Φ6 mm), để sản phẩm hoạt động và bảo quản ở nhiệt độ phòng, đo giá trị nhiễm sau 24 giờ.

Phòng thử nghiệm: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Môi trường Kitasato

 

Nguồn: Viện Pasteur Nha Trang

Các tin khác


Mua hàng thành công
facebook