Công nghệ mới từ Nhật

MÁY TẠO ION ÂM VÀ MÁY TẠO OZONE CÓ NGĂN CHẶN CORONAVIRUS KHÔNG?

 

   

  Kể từ khi dịch coronavirus mới bùng phát, một số người đã hỏi liệu máy ion âm hoặc máy tạo ozone có thể có vai trò ngăn ngừa nhiễm virus hay không. Bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc về ion âm cũng như ozone.

  Điều quan trọng trước tiên là phải tuân theo các khuyến nghị của Bộ Y Tế và các cơ quan y tế khác về phòng ngừa, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho và hắt hơi và tránh tiếp xúc với  những người bị COVID-19.

  Bài viết này đề cập đến những hành động và làm thế nào để có thể có ích trong việc giảm tiếp xúc với tất cả các loại vi-rút trong một số tình huống.

Nội dung

1. Làm thế nào ion âm ngăn chặn virus trong không khí

1.1. Ion âm nơi làm việc và du lịch

2. Máy tạo Ozone cho Virus

2.1. Ozone như một tác nhân khử trùng virus

3. Máy lọc không khí có hoạt động chống lại vi-rút không?

 

 

Làm thế nào ion âm ngăn chặn virus trong không khí

Theo các nhà khoa học, Virus, như cúm và coronavirus, có thể lây lan dưới dạng aerosol (từ để chỉ các chất lơ lửng trong không khí ở tầng thấp, bao gồm hạt bụi, khói, nước, hạt kim loại nặng...) trên các hạt nổi và giọt nước siêu nhỏ. Sau khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, virus có thể lơ lửng trong không khí trong thời gian dài.

Một máy ion âm tạo ra các ion tích điện âm bị hút tĩnh điện đối với các hạt trong không khí tích điện dương và các giọt aerosol, gắn vào chúng với số lượng lớn.

Ở nồng độ đủ cao, các ion âm này làm cho virus lơ lửng trong không khí trở nên quá nặng và rơi xuống mặt đất.

Nghiên cứu khoa học này đã phát hiện ra một máy ion âm mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh cúm lây truyền qua đường cúm A và virus cho phép các khả năng độc nhất để loại bỏ vi rút nhanh chóng và đơn giản khỏi không khí.

 

Máy diệt virus khử mùi gia đình JASMAX260 – Phóng ra hơn 20 triệu ion âm / cm3, không sử dụng màng lọc

Mua ngay

Các bệnh viện ở Anh cũng đã sử dụng công nghệ ion hóa để giảm đáng kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

Quan trọng, các chuyên gia y tế cho biết hiệu ứng thanh lọc không khí ion này sẽ khó có thể bảo vệ bạn khỏi coronavirus nếu người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho trực tiếp vào bạn.

Nơi có thể hữu ích là chống lại virus trôi nổi trong không khí trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các nhà ga hoặc sân bay, hoặc đặc biệt là trong một không gian hạn chế như cabin máy bay.

Ion âm tại nơi làm việc

Nhu cầu về máy ion âm diệt virus – khử mùi đã tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2020.

Một nơi khác mà công nghệ ion hóa không khí có thể được bảo vệ là ở nơi làm việc có kế hoạch mở khi nhiều người ngồi gần nhau.

Cơ thể con người chúng ta và cả môi trường xung quanh đều cần đảm bảo sự cân bằng. Và sự cần bằng âm dương chính là cơ sở tiền đề và là điều kiện cần cho một cơ thể khỏe mạnh, môi trường trong lành. Tuy nhiên, trong bối cảnh con người ngày càng có những phát minh khoa học kỹ thuật thì sự cần bằng này cũng đang dần bị phá hủy. Chính các phát minh ra máy tính, máy lạnh, điện thoại di động, chưa kể hàng triệu triệu xe máy, ô tô đang lưu thông trên đường chính là những “nhà máy” sản xuất Ion dương liên tục, trong khi Ion âm lại có rất ít nguồn phát!

Trong môi trường thiên nhiên như rừng núi, khu vực bờ biển, khu vực thác nước… thường có hàm lượng ion âm khá cao, (gấp 20 - 50 lần khu vực công viên trong thành phố). Trong các môi trường nhà máy, phòng ở, văn phòng làm việc, thậm chí là trên chiếc ôtô bạn dùng để di chuyển hằng ngày thì hàm lượng ion âm khá thấp (bằng khoảng 1/10 nồng độ ion âm ở công viên). Trong hầu hết trong các không gian có máy lạnh, và các thiết bị công nghệ thì nồng độ ion âm còn thấp hơn nhiều, thậm chí bằng không. Nếu ở lâu trong môi trường thiếu hụt Ion âm, con người rất hay có cảm giác khó thở, tinh thần bất an, stress, phát sinh bệnh tật.

Môi trường

Hàm lượng ion âm

(ion/cm3)

nh hưởng đi vi sc khe

Trong rng, nhng khu vc m

100.000 - 500.000

Có kh năng điu tr bnh t nhiên

Ngoi ô, khu cánh đng

5.000 - 10.000

Tăng cường kh năng đ kháng ca con người

Trong các công viên thành ph

1.000 – 2.000

Duy trì nhu cu ti thiu v sc khe con người

Hàm lượng ion âm trong môi trường

 

Nghiên cứu quy mô lớn trước đây đã chỉ ra rằng việc cài đặt các máy tạo ion âm tại các văn phòng công ty giúp giảm tổng số ngày bị bệnh do vi-rút cúm và cảm lạnh.

 

Tác dụng của ozone đối với virus

Mặc dù các máy ion âm có thể hữu ích chống lại virus trong không khí, nhưng chúng không được coi là hiệu quả chống lại sự lây nhiễm virus trên các bề mặt, như tay nắm cửa hoặc điện thoại thông minh.

Vẫn còn quá sớm để nghiên cứu khoa học cụ thể về coronavirus mới, tuy nhiên ozone được biết đến là nhanh chóng tiêu diệt vi trùng như virut cảm lạnh và cúm, vi khuẩn có hại, nấm mốc và các mầm bệnh khác.

Tuy nhiên, ozone cũng là một loại khí không nên hít vào quá lâu, đặc biệt là với những người bệnh về hô hấp.

Hãy nhớ rằng bạn phải rời khỏi phòng khi các máy tạo ozone hoạt động để khử trùng một khu vực bị nhiễm virus tiềm ẩn, cả trong không khí và trên các bề mặt bị ảnh hưởng.

Ozone như một tác nhân khử trùng virus

Khí O3 trước đây đã được chứng minh là có thể tiêu diệt SARS (SARS-CoV-2), cũng là một loại coronavirus có cấu trúc rất giống với virus 2019-nCoV mới.

Nghiên cứu này mô tả chi tiết các đặc tính chống virut được biết đến của ozone, ozone để tiêu diệt 11 loại virut khác nhau, bao gồm cả một chủng coronavirus khác, cũng như virus cúm và virus cảm lạnh thông thường. Các tác giả đã kết luận rằng Không có virus kháng ozone nào được tìm thấy.

Các bệnh viện ở tỉnh Vũ Hán của Trung Quốc đã báo cáo việc thử nghiệm sử dụng ozone chống lại coronavirus. Ngoài ra còn có một nghiên cứu đang diễn ra tại Viện Virus học ở Hồ Bắc ở Trung Quốc, do được công bố trên tạp chí y học Virology, trên ozone và 2019-nCoV.

Một số chuyên gia y tế, như Zhou Muzhi, giáo sư tại Đại học Tokyo Keizai, đã tuyên bố công khai rằng ozone có thể là vũ khí mạnh mẽ để chống lại sự bùng phát COVID-19.

Máy lọc không khí có hoạt động chống lại vi-rút trong không khí?

Một số máy lọc không khí chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để bắt và tiêu diệt vi trùng và mầm bệnh khác.

Họ thường sử dụng các công nghệ như ánh sáng UV-C, các lớp chống vi-rút bạc, hệ thống khử trùng nhiệt động và bộ lọc HyperHEPA cho các hạt siêu mịn xuống tới 0,003 micron.

Tuy nhiên, hầu hết các máy lọc không khí thông thường sử dụng bộ lọc HEPA có hiệu quả xuống đến 0,3 micron. Thật không may, virus có thể nhỏ tới 0,1 micron, vì vậy ngay cả khi bị hút vào bộ lọc không khí, chúng vẫn có thể đi qua một lần nữa.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo chống lại việc phụ thuộc vào máy lọc không khí cho coronavirus vì chúng có thể không hiệu quả. Các tác động của ozone và ion âm làm cho chúng trở thành ứng cử viên tốt hơn để loại bỏ virus trong không khí.

Mặc dù vậy, một lần nữa, làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế để rửa tay thường xuyên, tránh chạm vào mặt và tránh xa những người có thể bị nhiễm bệnh là cách phòng ngừa tốt nhất chống lại 2019-nCoV..

Các tin khác


Mua hàng thành công
facebook